ซื้อรถมือสอง ผ่านเต็นท์หรือผ่านเจ้าของมีข้อดีข้อเสียแตกต่างกันอย่างไร

ซื้อรถมือสอง ผ่านเต็นท์หรือผ่านเจ้าของมีข้อดีข้อเสียแตกต่างกันอย่างไร

การซื้อขายยุโรปรถยนต์มือสองในปัจจุบันนั้นมีหลากหลายวิธี แต่วิธีการที่ได้รับความนิยมมากคือการซื้อผ่านเต็นท์รถที่ให้บริการ และผ่านเจ้าของรถโดยตรงผ่านช่องทางในสื่อสังคมออนไลน์ หรือเว็บไซต์สำหรับฝากขายรถ ซึ่งวิธีการพิจารณาซื้อขายรถหรูรถมือสอง ผ่านวิธีการทั้ง 2 วิธีนั้นมีข้อดีและข้อเสียที่ควรนำมาพิจารณาตามรายละเอียดดังต่อไปนี้

การซื้อผ่านเจ้าของรถยนต์โดยตรง

            ข้อดี

 1. ข้อมูลของรถเชื่อถือได้ และมีรายละเอียดมากเท่าที่ต้องการ เพราะเจ้าของรถโดยตรงย่อมทรายรายละเอียดในทุก ๆ ด้านของรถอย่างเจาะลึก สามารถตอบข้อซักถามได้อย่างชัดเจนว่ารถผ่านการใช้งานและการซ่อมบำรุงอะไรมาบ้างอย่างละเอียด เคยเปลี่ยนอะไหล่ตัวใดหรือไม่ได้อย่างชัดเจนและถูกต้องเลยทีเดียว
 2. รู้สึกสบายใจได้มากกว่า มีหลายกรณีที่การซื้อรถลักษณะนี้มาจากคำแนะนำของคนรู้จัก จึงสามารถพูดคุยกันได้อย่างสบายใจมากกว่า สามารถต่อรองได้ข้อเสนอที่ดีได้
 3. รถยังไม่ช้ำมาก รถที่เจ้าของขายเองมักเป็นรถสภาพดี เพราะเจ้าของดูแลเอาใจใส่มาเป็นอย่างดี และมักผ่านการใช้งานมาแค่มือเดียว

            ข้อเสีย

 1. ไม่มีการดูแลหลังการขาย การซื้อผ่านเจ้าของเป็นการซื้อโดยไม่มีบริการประกันใด ๆ ตามหลังเลย ดังนั้นหากพบปัญหาในการใช้งานก็ต้องดูแลรักษาด้วยตนเอง
 2. การติดต่อไฟแนนซ์อาจยุ่งยาก เพราะผู้ซื้อต้องติดต่อสถาบันการเงินหรือไฟแนนซ์เอง อาจมีเอกสารหลายรายการที่ทำได้ช้าเพราะการขาดประสบการณ์ของผู้ซื้อเอง
 3. ใช้เวลาต่อรองค่อนข้างนาน การซื้อรถผ่านเจ้าของมักใช้เวลานาน ทั้งเพื่อการนัดพบเพื่อเจอที่จะมาดูรถ และเวลารอเอกสารเพื่อขอไฟแนนซ์ เป็นต้น

การซื้อผ่านเต็นท์รถ

            ข้อดี

 1. สามารถขอไฟแนนซ์ได้ง่าย การซื้อ รถมือสอง สามารถเลือกรูปแบบเงินผ่อนหรือขอไฟแนนซ์ได้ง่าย เพราะทางเต็นท์มักมีบริการจัดการให้แล้ว
 2. ความสะดวกรวดเร็ว การซื้อรถผ่านเต็นท์เพียงยื่นเอกสารให้ครบก็สามารถซื้อขายได้แล้ว เป็นความรวดเร็วทันใจที่หลาย ๆ คนชื่นชอบ
 3. มีรถให้เลือกหลายคัน เพราะในเต็นท์มักมีรถมากมายหลายรุ่นหลายยี่ห้อให้เลือก ผู้ซื้อสามารถพิจารณาเลือกครั้งละหลาย ๆ คันได้สะดวก

            ข้อเสีย

 1. รถอาจไม่ได้ดีอย่างที่เห็น เต็นท์รถส่วนใหญ่มากจัดหารถมาจากการประมูล ก่อนนำมาปรับแต่งใหม่ให้อยู่ในสภาพที่ดี ทำให้รถคุณภาพไม่ดีเหมือนกับรูปลักษณ์ที่เห็นได้
 2. ไม่ทราบประวัติรถจริง ๆ เพราะเต็นท์รถเองก็ไม่ใช่ผู้ใช้งานอย่างแท้จริง จึงไม่สามารถให้รายละเอียดการใช้งานได้มากเหมือน รถมือสอง ที่เจ้าของขายเอง
 3. ต่อรองราคาได้น้อยกว่า เพราะเต็นท์รถคืออาชีพค้าขายย่อมมีการเก็งกำไรเอาไว้ก่อนจัดจำหน่าย ทำให้มีความยืดหยุ่นในการต่อรองที่ลดลงตามไปด้วย

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *